Môi trường làm việc bí bách, nhiều bụi bặm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đặc biệt là kìm hãm khả năng sáng tạo của con người. Chính từ hiện trạng này, người ta đã phát minh và ứng dụng hai sản phẩm là quạt hướng trục và quạt ly tâm. Nếu như quạt hướng trục chỉ thuần phục vụ môi trường công nghiệp thì quạt thông gió ly tâm lại xuất hiện phổ biến hơn. Nguyên nhân là vì đâu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

So sánh quạt hướng trục và quạt thông gió ly tâm

Thứ nhất, về khả năng làm sạch bầu không khí, trong khi quạt ly tâm có thể hút được cả khói lẫn bụi, quạt hướng trục chỉ có thể hút được khói mà thôi. Sự chênh lệch này xuất phát từ số lượng cánh quạt cắt không khí, và nguyên lí hoạt động ở hai sản phẩm.

Số lượng cánh cắt không khí lớn của quạt thông gió ly tâm lớn – dạng lá cánh cong, có hai motor truyền động trực tiếp và gián tiếp, dây cua roa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trong quỹ đạo của luồng gió hút. Vì vậy motor của dạng quạt này tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Nhờ đặc điểm này mà nó chịu được không khí có cặn bẩn trong chừng mực nhất định.

canh-quat-thong-gio-ly-tam

Trong khi đó, với cấu tạo hoàn toàn trái ngược, hạn chế nhất là cánh quạt dễ bị bụi bẩn ăn mòn, motor nhanh bị nóng và chạy không bền làm giảm hiệu suất tải, rồi dần dà sẽ gây hỏng cả sản phẩm. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ xuất hiện trong quạt hướng trục thông thường, còn với quạt hướng trục áp cao chịu nhiệt bạn sẽ nhận được một giải pháp hữu hiệu.

Quạt ly tâm có sức nén lên hàng ngàn Pa thì quạt hướng trục bị giới hạn trong khoảng dưới 500 Pa. Do đặc tính nén tốt hơn quạt hướng trục, có thể theo gió truyền đi xa, nên quạt ly tâm công nghiệp còn được ứng dụng trong văn phòng, công sở, cụ thể là tại hệ thống thông gió điều hòa không khí ở dạng đóng thùng cách âm phối hợp với coil ống đồng FCU hoặc AHU, rồi theo ống gió truyền đi các không gian cần làm mát. Ngoài ra, quạt chạy êm, lại tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí hóa đơn mỗi tháng. Với những đặc điểm kể trên thì quạt thông gió ly tâm có giá thành đắt hơn quạt hướng trục.

Quạt thông gió ly tâm hoạt động trên nguyên tắc nào?

Nguyên tắc bơm ly tâm chi phối, điều khiển cơ chế vận hành của quạt ly tâm. Cụ thể là khi rôto quay áp suất tại tâm quạt nhỏ, không khí đi vào vùng trung tâm này và được bổ sung năng lượng lực ly tâm.

Trong quá trình quạt chạy, không khí được rôto hút dọc theo trục, lợi dụng lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt và đẩy gió ra hướng chính diện với trục quạt.

cau-tao-quat-thong-gio-ly-tam

Nhà sản xuất quạt ly tâm cung cấp sản phảm có hai chiều quay với các giá đỡ khác biệt. Cách phân loại hết sức đơn giản:  khi rôto quay cùng chiều kim đồng hồ là loại quạt quay phải, ngược lại  là quạt quay trái. Đặc điểm này rất phù hợp cho dịch vụ lắp đặt theo yêu cầu sử dụng của từng khách hàng.

Sản phẩm này có thể nối trực tiếp với động cơ điện, hay qua hệ thống bánh đai, ta cũng có thể gắn gián tiếp với trục động cơ điện.

Để sở hữu những sản phẩm chất lượng, cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, bạn đọc hãy nhanh tay liên hệ với quatthaison.com theo thông tin dưới đây:

Email: thaison.jsc09@quatthaison.com.vn

Mobile:  0902.16.89.98

Address:

-Số 27, ngõ 318 đường La Thành, Phường ô Chợ Dừa, Quận Đống đa, Hà Nội
-VPGD : số 87 lô D6 KĐT mới Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội 
-Chi nhánh: Số 47/39 Nguyễn Văn Đậu, P.6, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh